วันศุกร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

เต้าหู้ยี้

เต้าหู้ยี้

เมื่อย่างเข้าสู่เทศกาลตรุษจีนหลายคนคงนึกถึงสีแดงและอาหารจีน มีอาหารจีนชนิดหนึ่งที่ช่วยเพิ่มรสชาดอาหารหลายชนิดให้อร่อย อาทิเช่น เย็นตาโฟที่มีน้ำเป็นสีแดง อาหารจีนที่ว่านี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเต้าหู้ยี้ ท่านทราบหรือไม่ว่าเต้าหู้ยี้ทำมาจากอะไร เราได้นำสูตรการทำเต้าหู้ยี้มาให้ท่านได้ทราบกันแล้วค่ะ
สูตร
เต้าหู้ขาว                              พอสมควร
เกลือ                                     2      ถ้วยตวง
น้ำเต้าเจี้ยว                           4     ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย                        1/2  ถ้วยตวง
น้ำ                                         4     ถ้วยตวง 

วิธีทำ
1 นำน้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่เกลือและน้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน ยกลง
2
กรองด้วยผ้าขาวบาง เสร็จแล้วขึ้นตั้งไฟอีก คราวนี้ห้ามใช้ไฟแรง เคี่ยวให้งวดเหลือประมาณครึ่งหนึ่ง

3
นำเต้าหู้มาตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ แช่ในน้ำเกลือจากข้อ 2 นาน 10 นาที นำขึ้นมาผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

4
นำเต้าหู้มานึ่งจนระอุได้ที่ จากนั้นนำมาเรียงใส่ตะแกรงอีกครั้ง ตากแดดไว้ 1 แดดให้แห้งหมาดๆ

5
เสร็จแล้วนำมาเรียงใส่ในขวดที่ทำความสะอาดและแห้งดีแล้ว เติมเต้าเจี้ยวลงไป ปิดฝาขวดให้แน่น สามารถเก็บไว้ได้นาน ทำตุนเยอะๆไว้ขายได้

1 ความคิดเห็น: